3 nhạc sĩ gạo cội thể hiện “Tình yêu Hà Nội”

Dân trí Nguyễn Cường, Trương Ngọc Ninh, Phó Đức Phương- 3 nhạc sĩ sinh ra và lớn lên tại Hà Nội, lại thân thiết với nhau trong cuộc sống và có nhiều sự tương đồng về quan điểm âm nhạc lần đầu tiên tổ chức chung một chương trình thể hiện tình yêu Hà Nội.

Nguyễn Cường, Phó Đức Phương, Trương Ngọc Ninh- 3 nhạc sĩ đều là những người con của Hà Nội, đều có sự nghiệp âm nhạc lẫy lừng, dù mỗi người đi vào khai thác những mảng âm nhạc và đề tài khác nhau. Cả ba nhạc sĩ này đều có con đường riêng với những tác phẩm có đời sống lâu bền trong lòng công chúng, nhưng ở họ có một điểm chung, đó chính là tình yêu với Hà Nội, mảnh đất quê hương, nơi họ đã sinh ra, lớn lên và gắn bó sâu sắc.

Nhạc sĩ Phó Đức Phương, Trương Ngọc Ninh, Nguyễn Đức Cường ra mắt đêm nhạc chung Tình yêu Hà Nội
Nhạc sĩ Phó Đức Phương, Trương Ngọc Ninh, Nguyễn Đức Cường ra mắt đêm nhạc chung "Tình yêu Hà Nội"

Nếu nhạc sĩ Nguyễn Cường nổi tiếng bởi những ca khúc mang âm hưởng vùng đất Tây Nguyên đại ngàn nắng gió, với cái nhìn sâu sát vào đời sống những người dân ở cao nguyên hùng vĩ, thì Phó Đức Phương lại như bị ám ảnh bởi vùng đất đồng bằng châu Thổ sông Hồng. Nhạc sĩ Phó Đức Phương từng tâm sự, quê mẹ của ông là Bắc Ninh và quê cha là Hưng Yên nên từ nhỏ ông đã ngấm vào máu những câu hát, làn điệu chèo, trù, quan họ…, cùng những nét văn hóa dân gian đậm đặc chất Bắc Bộ như mái đình, dòng sông, con đò, lũy tre…

Trong khi đó, khác với âm nhạc của hai người bạn, nhạc sĩ Trương Ngọc Ninh lại rất trẻ trung, hiện đại với những ca khúc pop ấn tượng. Những ca khúc viết về tình yêu, về Hà Nội của nhạc sĩ Trương Ngọc Ninh vừa có giọng điệu riêng vừa gần gũi, thân thuộc.

Cùng sinh ra và lớn lên tại Hà Nội, lại thân thiết với nhau trong cuộc sống và có nhiều sự tương đồng về quan điểm âm nhạc, nhưng đây là lần đầu tiên ba nhạc sĩ làm chung một chương trình, thể hiện tình yêu của mình với Hà Nội. Nhạc sĩ Nguyễn Cường chia sẻ, ý tưởng thực hiện đêm nhạc chung này có từ lâu nhưng vì điều kiện khách quan cho đến giờ, nhờ sự hỗ trợ của Hội nhạc sĩ Hà Nội 3 người bạn nhạc sĩ mới thực hiện đương mong mỏi.

Nhạc sỹ Trương Ngọc Ninh chia sẻ: “Chúng tôi là những nhạc sĩ Hà Nội cùng độ tuổi, cùng thế hệ và cùng được ghi nhận bởi giải thưởng Nhà nước. Nói về mặt tổ chức, đây là một cái cớ để ba anh em chúng tôi hội ngộ trong cùng một chương trình. Nhưng bên cạnh đó, đây cũng là một mong muốn mà chúng tôi đã ấp ủ trong một thời gian dài. Nguyễn Cường, Phó Đức Phương và tôi đều có những quan điểm đồng nhất về âm nhạc. Chúng tôi đã thân thiết với nhau từ rất lâu rồi, chúng tôi đã có những sự gắn kết rất bền chặt về tư tưởng âm nhạc, kết hợp giữa dân gian và hiện đại. Với tinh thần sáng tác như vậy, âm nhạc của chúng tôi sẽ có sự giao thoa, vừa mang màu sắc dân tộc, giữ nguyên được âm hưởng, cung quãng của cha ông để lại, vừa có yếu tố hiện đại của nhạc nhẹ.”

Mỹ Linh sẽ biểu diễn trong chương trình
Mỹ Linh sẽ biểu diễn trong chương trình
 

Trong chương trình, 3 nhạc sĩ sẽ giới thiệu tới khán giả hàng loạt những ca khúc đã gắn liền với tên tuổi của họ và có đời sống lâu bền trong lòng công chúng như: Mãi vẫn là tuổi thơ tôi Hà Nội (Nguyễn Cường), Biển khát, Hạt mưa mùa xuân (Trương Ngọc Ninh); Trên đỉnh Phù Vân, Chảy đi sông ơi (Phó Đức Phương)… Bên cạnh đó, 3 nhạc sĩ của Hà Nội cũng sẽ “trình làng” những sáng tác mới gần đây nhất, nhằm mang lại một góc nhìn mới cho khán giả, khẳng định sức lao động nghệ thuật bền bỉ và sự cống hiến lâu dài của họ.

Những ca khúc của ba nhạc sĩ sẽ được thể hiện qua những giọng hát hàng đầu Việt Nam như: Mỹ Linh, Tùng Dương, Minh Quân, Nhật Thủy, Vũ Thắng Lợi, Minh Thu, Mạc Thủy, nhóm M4U, … Với sự phối khí mới mẻ của nhạc sỹ Anh Quân, Đỗ Bảo, Lưu Hà An, cùng sự tham gia của ban nhạc Anh Em, chương trình Tình yêu Hà Nội diễn ra tối ngày 14/1/2015 tại Nhà hát Lớn hứa hẹn sẽ mang đến một bức tranh âm nhạc đa sắc về Hà Nội.

Hà Thanh

Số 9 Hành Xanh, Quận Đống Đa, Hà Nội
Điện thoại: 04-3736-6491. Fax:04-3736-6490
Email: info@tinphim.net - website : www.tinphim.net
© Copyright tinphim.net, All rights reserved
® NEWS giữ bản quyền nội dung trên website này