Dầu oliu 8.000 năm tuổi

Nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy người dầu oliu đã được ép và sử dụng từ cách đây 8.000 năm.
pottery-olive-oil-israel4-JPG.jpg

Con người có thể bắt đầu thuần hóa cây trồng từ 6.000-8.000 năm trước, nhưng đây là bằng chứng đầu tiên về dầu oliu ở Israel. Ảnh: IAA

Cơ quan Cổ vật Israel (IAA) tình cờ phát hiện những chiếc bình đất sét trong giai đoạn khai quật 2011 - 2013. Dựa trên kết quả phân tích các chất thừa hữu cơ bên trong, họ xác định chiếc bình từng chứa dầu oliu.

Để kiểm tra, nhóm chuyên gia nghiên cứu và so sánh với mẫu đất sét ngày nay và lượng dầu oliu thừa khoảng một năm bên trong chúng, và nhận thấy sự tương đồng về mặt hóa học giữa các mẫu.

Theo Live Science, nhóm chuyên gia kiểm tra 20 chiếc bình gốm, hai trong số này có từ năm 5.800 trước Công nguyên. Điều đó cho thấy dầu oliu đã được bảo quản trong khoảng 8.000 năm.

"Đây là bằng chứng sớm nhất về dầu oliu cùng việc sử dụng nó ở nước này, và có thể là ở toàn bộ lưu vực Địa Trung Hải", Ianir Milevski và Nimrod Getzov, hai quản lý hoạt động khai quật của IAA cho hay.

Phát hiện trên đồng thời củng cố thêm bằng chứng cho nghiên cứu trước đó, vốn chỉ ra rằng cây oliu lần đầu tiên được thuần hóa từ 6.000 - 8.000 năm trước. Các nhà khảo cổ cho rằng ngành sản xuất dầu oliu từng phát triển mạnh ở khu vực phía bắc của Israel. Nhưng đây là bằng chứng rõ ràng đầu tiên cho thấy loại dầu này được sử dụng từ rất sớm.

Linh Anh

Số 9 Hành Xanh, Quận Đống Đa, Hà Nội
Điện thoại: 04-3736-6491. Fax:04-3736-6490
Email: info@tinphim.net - website : www.tinphim.net
© Copyright tinphim.net, All rights reserved
® NEWS giữ bản quyền nội dung trên website này