Doanh thu ngành CNTT Việt Nam năm 2014 đạt 27 tỷ USD

Doanh thu ngành CNTT Việt Nam năm 2014 tiếp tục tăng mạnh.

Doanh thu ngành CNTT Việt Nam năm 2014 tiếp tục tăng mạnh.

Tổng kết về ngành công nghiệp CNTT Việt Năm năm nay, Bộ TT&TT cho biết công nghiệp CNTT tiếp tục khẳng định là ngành kinh tế quan trọng, đã và đang tạo ra nhiều việc làm cho xã hội, đóng góp ngày càng tăng vào tăng trưởng GDP cũng như xuất khẩu của cả nước.

Trong điều kiện giảm sút vốn đầu tư nước ngoài FDI và kinh tế khó khăn nhưng nhiều doanh nghiệp, tập đoàn lớn tiếp tục đầu tư, mở rộng sản xuất tại Việt Nam như: Samsung, LG, Panasonic, Canon, Intel...

Theo đó, tổng doanh thu công nghiệp CNTT tiếp tục đạt mức cao, ước tính đạt hơn 27 tỷ USD. Các doanh nghiệp phần mềm tiếp tục giữ vững thị trường xuất khẩu, dịch vụ CNTT tiếp tục phát triển khá, đa dạng các loại hình dịch vụ.

Số liệu từ Bộ TT&TT cho biết hiện tại Việt Nam có tổng số nhân lực trong lĩnh vực công nghiệp CNTT ước đạt 350.000 người. Về ứng dụng CNTT, 100% cơ quan nhà nước có Trang/Cổng thông tin điện tử, cung cấp hơn 100.000 dịch vụ công trực tuyến các loại phục vụ người dân và doanh nghiệp. Hệ thống đào tạo nhân lực CNTT tiếp tục được duy trì ổn định với khoảng 290 cơ sở đào tạo đại học, cao đẳng và gần 150 cơ sở đào tạo nghề về CNTT-TT.

Tham dự tại Hội nghị công bố kế hoạch năm 2015 tại Bộ TT&TT, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ghi nhận thành tích của ngành và Bộ TT&TT. “Trong năm 2014, ngành CNTT đã đạt được tất cả các chỉ tiêu đề ra và đây cũng là năm có sự đổi mới trong cách điều hành và đổi mới trong sản xuất của ngành”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh. “Bộ TT&TT đã có những quyết định, các phương án tái cơ cấu, củng cố bộ máy, đúng tinh thần tạo cơ sở, tạo đà cho nhưng năm tới. Góp phần tích cực và quan trọng vào kết quả chung của cả nước”.

Phó Thủ tướng nhận định năm 2015 sẽ là một năm bản lề đối với các doanh nghiệp, Tổng công ty, Tập đoàn viễn thông, CNTT Việt Nam. Phó Thủ tướng cho rằng ngành CNTT, Viễn thông là yếu tố mũi nhọn thúc đẩy nền kinh tế, còn được coi là hạ tầng của hạ tầng của sự phát triển. “Nếu đoán đúng xu hướng, mạnh dạn đầu tư, mở cửa thì sẽ có thể phát triển vượt bậc”.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh chính sách thuê ngoài dịch vụ mà Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa phê duyệt sẽ giúp các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp giải quyết những vướng mắc mà các anh em CNTT lâu nay vẫn trăn trở. Cơ chế này sẽ tháo gỡ được khó khăn về tài chính, về kinh phí, về nguồn lực cho cơ quan nhà nước.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh trong năm 2015, Bộ TT&TT cần phải đẩy mạnh cơ chế này để cởi trói cho ngành CNTT.

Khôi Linh

Số 9 Hành Xanh, Quận Đống Đa, Hà Nội
Điện thoại: 04-3736-6491. Fax:04-3736-6490
Email: info@tinphim.net - website : www.tinphim.net
© Copyright tinphim.net, All rights reserved
® NEWS giữ bản quyền nội dung trên website này