Hoa hậu Thu Thủy chê Đăng Dương, Trọng Tấn, Việt Hoàn hát thiếu sáng tạo

Dân trí Thể hiện ca khúc “Vì nhân dân quên mình” cùng NSƯT Cao Minh, tam ca nhạc đỏ: Đăng Dương, Trọng Tấn, Việt Hoàn đã thể hiện bản lĩnh, kỹ thuật âm nhạc lão luyện của mình. Tuy nhiên, phần trình diễn vẫn bị Hoa hậu Thu Thủy cho rằng cảm xúc không mới, thiếu sáng tạo.

Vì nhân dân quên mình, hành khúc do Doãn Quang Khải sáng tác là ca khúc chủ đề của Giai điệu Tự hào tháng 12  phát sóng tối ngày 26/12. Ca khúc truyền thống của Quân đội nhân dân Việt Nam ca ngợi quan hệ gắn bó giữa quân đội với nhân dân, sự tin yêu của nhân dân với quân đội. Ca khúc này cũng đã được sử dụng làm nhạc hiệu cho các chương trình phát thanh và truyền hình.

Hoa hậu Thu Thủy chê Đăng Dương, Trọng Tấn, Việt Hoàn hát thiếu sáng tạo
Đăng Dương – Trọng Tấn – Việt Hoàn và NSƯT Cao Minh hát "Vì nhân dân quên mình"

Vốn được coi là bản “kinh tự” bằng âm nhạc của quân đội nhân dân, tính chất trang trọng của Vì nhân dân quên mình buộc tất cả nghệ sĩ đã thể hiện ca khúc này từ trước tới giờ chưa bao giờ bước khỏi khuôn mẫu của ca khúc. Không quá xa rời phong cách cũ, khi thể hiện ca khúc Vì nhân quên mình bốn nghệ sĩ thành danh của dòng nhạc cách mạng Đăng Dương – Trọng Tấn – Việt Hoàn và NSƯT Cao Minh hát với tiết tấu nhanh hơn, vui tươi hơn.

Tuy thể hiện ca khúc điêu luyện và đầy bản lĩnh sân khấu nhưng các nghệ sĩ vẫn bị Hoa hậu Thu Thủy cho rằng hát quá an toàn, cảm xúc không mới. “Theo tôi thì đây là cách thể hiện hơi quá an toàn và hơi thiếu sáng tạo. Tôi xin lỗi các nghệ sĩ, các anh đã hát rất hay ca khúc này nhưng nó vẫn quá an toàn so với tôi. Vì vậy tiết mục biểu diễn không đủ để khiến những người trẻ, ít nhất là trẻ như tôi và trẻ hơn tôi... có một cảm xúc mới”, Hoa hậu Thu Thủy bày tỏ.

Hoa hậu Thu Thủy đưa ra nhiều ý kiến sắc sảo
Hoa hậu Thu Thủy đưa ra nhiều ý kiến sắc sảo

Ý kiến của Hoa hậu có tiếng sắc sảo bị khách mời bình luận lớn tuổi, đạo diễn quân đội Trần Vịnh phản đối gay gắt: “Những cách thể hiện mới tôi hoàn toàn không tán thành. Không thể nào để chiều lớp trẻ, lại đi viết lại ca khúc dựa theo thị hiếu. Ca khúc không thể uốn mình cho các chị. Các chị phải học lịch sử, phải nghiên cứu, để thấy cha ông, chiến đấu như thế nào!”

Tiến sĩ khoa học Đoàn Hương lại đưa ra quan điểm khá hài hước: “Quan điểm của anh Trần Vịnh rất đanh thép! Tôi không có gì phản đối. Tôi tuy già nhưng tính lại lăng nhăng, có khi lại trẻ hơn các bạn. Cho nên tôi nghĩ, các bạn được quyền làm mới tất cả các ca khúc. Chúng ta không thể xem giống như những năm 60 – 70 trên sân khấu như hồi chúng tôi còn trẻ xem được. Tuy nhiên, làm mới thì cũng phải nghĩ tới giới hạn”.

MTV
MTV
gây bất ngờ khi thể hiện ca khúc "Đoàn vệ quốc quân" của nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu

Cũng trong chương trình, nhóm nhạc MTV gây bất ngờ khi thể hiện ca khúc Đoàn vệ quốc quân của nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu. Mặc chiếc áo trấn thủ, đứng trên con tàu Nam tiến, biểu diễn trên sân ga Đà Nẵng – nơi nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu sáng tác ra tác phẩm này, ba ca sĩ của nhóm MTV: Lê Minh, Anh Tuấn, Thiên Vương đã thể hiện thành công sự kiêu hùng của những người lính. Cả hội trường đã vỗ tay hưởng ứng và ca khúc nhận được 95,57% số phiếu của khán giả tại trường quay.

Cùng với Đoàn Vệ quốc quân, liên khúc Chào anh Giải phóng quân, chào mùa xuân đại thắng – Người chiến sĩ ấy do hai giọng ca thính phòng Phạm Thu Hà và Đức Tuấn thể hiện nhận được số phiếu bầu cao kỷ lục 96,91%.

Phạm Thu Hà
Phạm Thu Hà
đã khiến khách mời bình luận rợn gai ốc trước giọng hát và độ sáng tạo không biên giới của mình.

Đứng vị trí thứ ba về số phiếu bầu chọn tại trường quay là ca khúc Chiến sĩ Việt Nam (95,09%), sau đó là Tiến bước dưới quốc kỳ (89,44%), Vì nhân dân quên mình (79,27%), Mỗi bước ta đi (44,16%).

Có thể nói, qua bàn tay phối khí của nhạc sĩ Thanh Phương, những giọng hát đỉnh cao của dòng nhạc đỏ: NSƯT Thúy Mị, NSƯT Rơ Chăm Phiang, Trọng Tấn, Đăng Dương, Việt Hoàn hay các giọng ca trẻ: Đức Tuấn, Phạm Thu Hà, MTV band … các bản hành khúc kinh điển không còn là những ca khúc cổ động đơn thuần mà chúng được trả về với giá trị nghệ thuật sâu sắc.

Hà Thanh

Số 9 Hành Xanh, Quận Đống Đa, Hà Nội
Điện thoại: 04-3736-6491. Fax:04-3736-6490
Email: info@tinphim.net - website : www.tinphim.net
© Copyright tinphim.net, All rights reserved
® NEWS giữ bản quyền nội dung trên website này