Không có Putin thì không có Nga như ngày nay

"Ai mong muốn lệnh trừng phạt sẽ chia tách và làm rệu rã tinh thần của xã hội Nga là người đó sai lầm lớn", quan điểm của đại diện Điện Kremlin tại Câu lạc bộ quốc tế Valdai.

 

Ông Vladimir Putin thử sức chiếc siêu mô tô Harley Davidson Lehman Trike của Mỹ trong một lần đến thăm câu lạc bộ mô tô ở Sevastopol, Crimea khi vùng này còn thuộc Ukraine. (Ảnh: Reuters, chụp ngày 24/7/2010)

Hầu như người Nga ai cũng coi việc tấn công Tổng thống Putin là tấn công cá nhân vào họ và đất nước họ, ông Vyacheslav Volodin, phó chánh văn phòng thứ nhất của chính quyền điện Kremlin phát biểu với những người tham gia trong một cuộc họp của câu lạc bộ thảo luận quốc tế Valdai.

Bình luận về những lời phát biểu trên, ông Konstantin Kostin, người đứng đầu của Quỹ Phát triển Xã hội Dân sự, khi nói chuyện trong cuộc phỏng vấn với tờ nhật báo Izvestia cho rằng phát biểu của ông Volodin là phản ánh rõ ràng tư tưởng của đất nước và của công dân nước này. “Chừng nào còn có Putin, chừng đó sẽ còn có Nga. Không có Putin thì không có Nga (như ngày nay)”.

Cuộc thảo luận của câu lạc bộ quốc tế Valdai bắt đầu bằng một câu hỏi của ông Nikolai Zlobin, người đứng đầu Trung tâm Lợi ích Toàn cầu về những hậu quả của lệnh cấm vận phương Tây đối với Nga và xã hội Nga. Ông Volodin đáp lại rằng ai mong muốn lệnh trừng phạt sẽ chia tách và làm rệu rã tinh thần của xã hội Nga là người đó sai lầm lớn.

“Không giống như người Nga họ vẫn coi việc tấn công hiện nay vào tổng thống của mình là tấn công trực tiếp vào cá nhân họ và đất nước họ, những chính trị gia phương Tây không hiểu được cái điều cốt lõi này của nước Nga cũng như những giá trị căn bản và nguyên tắc của nó”, ông nói.

Ông Volodin lưu ý với thính giả rằng những lệnh trừng phạt ngược lại đóng một vai trò củng cố nước Nga. Ông nói hầu hết người Nga vẫn còn nhớ những gì đã diễn ra trước khi ông Putin lên nắm quyền. Bởi vậy, họ trân trọng sự ổn định và những cải thiện chất lượng cuộc sống mà chính sách của ông Vladimir Putin đã đem lại cho họ.

Ông Volodin lấy dẫn chứng một cuộc thăm dò dư luận gần đây nhất cho thấy 84% người Nga ủng hộ đường lối chính trị của Tổng thống trong khi trên 65% chưa thấy có ai có thể thay thế được ông Putin trong bầu cử tổng thống.

Phạm Quang Vinh
Số 9 Hành Xanh, Quận Đống Đa, Hà Nội
Điện thoại: 04-3736-6491. Fax:04-3736-6490
Email: info@tinphim.net - website : www.tinphim.net
© Copyright tinphim.net, All rights reserved
® NEWS giữ bản quyền nội dung trên website này