Mỹ điều thêm radar phòng thủ tên lửa tới Nhật

Mỹ chuyển hệ thống radar phòng thủ tên lửa thứ hai tới Nhật Bản, giúp bảo vệ quốc gia đồng minh trước những mối đe dọa từ Triều Tiên.
Hệ thống Radar Giám sát Cơ động/Hải Lục quân (AN/TPY-2). Ảnh: Wikimedia.

Hệ thống Radar Giám sát Cơ động/Hải Lục quân (AN/TPY-2). Ảnh: Wikipedia.

Hệ thống Radar Giám sát Cơ động/Hải Lục quân (AN/TPY-2) thứ hai nhằm "tăng cường phạm vi cảm biến cho hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo của Nhật Bản và Mỹ", AFP dẫn thông báo từ Bộ Quốc phòng Mỹ hôm qua cho hay.

AN/TPY-2 sẽ được lắp đặt tại Kyogamisaki, cách Tokyo 600 km về phía tây. Hệ thống radar đầu tiên được thiết lập ở Shariki, miền bắc Nhật Bản.

Mỹ trước đó từng muốn các nước đồng minh tăng cường hệ thống phòng thủ tên lửa để đối phó Triều Tiên. Chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Bình Nhưỡng đang được cho là mối quan ngại an ninh lớn đối với cả trong và ngoài khu vực Thái Bình Dương.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phát triển hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo trong khu vực," Phó chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ James Winnefeld phát biểu hồi đầu năm, cho rằng sự hợp tác "mang lại hiệu quả tốt hơn so với hành động đơn lẻ".

Theo ông Winnefeld, đây là một chủ đề rất nhạy cảm về chính trị đối với một số đồng minh của Mỹ trong khu vực, nhưng những bước tiến trong lĩnh vực này sẽ giúp họ thêm tự tin khi đối mặt với những hành động khiêu khích liên tục của Triều Tiên.

Như Tâm

Số 9 Hành Xanh, Quận Đống Đa, Hà Nội
Điện thoại: 04-3736-6491. Fax:04-3736-6490
Email: info@tinphim.net - website : www.tinphim.net
© Copyright tinphim.net, All rights reserved
® NEWS giữ bản quyền nội dung trên website này