Người Nga tin ông Putin sẽ tái đắc cử tổng thống năm 2018

“Bất kỳ đòn tấn công nào vào ông Putin là tấn công nước Nga”, là tuyên bố của phó chánh văn phòng Điện Kremlin, ông Vyacheslav Volodin.

 

Tổng thống Putin được dân Nga tín nhiệm cao

Phát ngôn này có sự hậu thuẫn của một kết quả thăm dò dư luận, cho thấy một bộ phận quần chúng không nhỏ Nga đặt tín nhiệm cao vào Tổng thống Vladimir Putin.

Theo báo điện tử Pravda.ru, thăm dò cho biết 85% số người được hỏi còn chấp thuận những hoạt động của ông Putin, 66% người Nga nhận định không thể có ứng viên nào xứng đáng làm tổng thống Nga từ năm 2018 hơn ông Putin và họ muốn ông Putin tái đắc cử trong kỳ bầu cử sẽ tổ chức trong 4 năm nữa.

Thăm dò này được công bố hôm 22.10, ngày đầu tiên kỳ họp hàng năm của Câu lạc bộ đối thoại Valdai tại Sochi (Nga), nơi ông Putin sẽ có bài phát biểu vào tối 24.10.

Chủ đề ngày đầu tiên ngày 22.10 là nội bộ chính trị Nga và ông Volodin khẳng định người Nga hiểu rõ : “Bất kỳ đòn tấn công nào vào ông Putin là tấn công nước Nga”, khi ông trả lời câu hỏi về tác động của lệnh cấm vận của một thành viên CLB trên là Nikolai Zlobin, người sáng lập Trung tâm nghiên cứu quyền lợi toàn cầu (ở Washington D.C).

Phương Tây đã có những mức cấm vận áp vào Nga, với lý do Nga can thiệp vào cuộc khủng hoảng chính trị ở Ukraine.

Ông Volodin còn nói: “Không có Nga ngày nay nếu không có Putin”, để phản ánh tình cảm của xã hội Nga hiện nay.

Báo cáo của Yevgeny Minchenko, một chuyên gia Viện chính trị quốc tế, nêu việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea và thành phố cảng Sevastopol cho phép tổng thống Putin “đạt tín nhiệm cao”, “tránh được sự chia rẽ của giai cấp cầm quyền”.

Kết quả là tầm ảnh hưởng của nhóm thân cận ông Putin càng tăng, việc Mỹ cùng EU áp đặt cấm vận chỉ giúp các lực lượng này càng đoàn kết xung quanh lãnh đạo Nga.

Minchenko kết luận: “Với uy tín tăng từ cuộc thống nhất với Crimea, chủ đề cuộc đua vào chức tổng thống của nội bộ Putin đã được gạt sang một bên”.

Theo hãng tin Itar-Tass, Dmitry Badovsky - lãnh đạo Viện nghiên cứu chính trị - xã hội - kinh tế, nói việc ông Volodin tuyên bố “Nếu có Putin thì có nước Nga, nếu không có Putin thì không có nước Nga” phản ánh cảm xúc của gần 90% công dân Nga.

Theo chuyên gia này, tại các nước mà lãnh đạo chỉ nhận được chưa tới 20% sự ủng hộ của người dân, thì rất khó có thể hiểu tại sao quyết định sáp nhập Crimea (theo một cuộc trưng cầu dân ý ở bán đảo này) lại là một cảm hứng cho toàn dân tộc Nga.

Badovsky còn nói khó mà hiểu việc áp đặt lệnh trừng phạt Nga lại càng làm nhân dân Nga đoàn kết hơn nữa.

"Theo đó, phát biểu của ông Volodin rất quan trọng và có ý nghĩa cho các chuyên gia, khi đường lối trong nước của ông chủ Điện Kremlin chuyển tải được cảm xúc và cái nhìn của toàn dân tộc Nga”.

Trong khi đó, hạ nghị sĩ Nga Vyacheslav Nikonov nhận định giới truyền thông phương Tây lại chỉ trích ông Putin quá mạnh:

“Vài tháng qua, các đòn tấn công này không chỉ nhằm vào Nga, mà còn vào tổng thống Nga ở cấp độ vô tiền khoáng hậu. Tôi đọc báo Mỹ hàng ngày từ năm 1976 và tôi có thể nói chưa bao giờ họ ép nước Nga và lãnh đạo Nga đến vậy.

Nhưng Nga vẫn luôn chịu đựng được những sức ép một cách mạnh mẽ. Đó là lý do chính giải thích tại sao người dân tin tưởng tối đa vào tổng thống Putin”.

Trần Trí (theo Pravda.ru, Moscow Times)
Số 9 Hành Xanh, Quận Đống Đa, Hà Nội
Điện thoại: 04-3736-6491. Fax:04-3736-6490
Email: info@tinphim.net - website : www.tinphim.net
© Copyright tinphim.net, All rights reserved
® NEWS giữ bản quyền nội dung trên website này