Putin: "Gấu thì sẽ không cần xin phép ai hết!"

Tổng thống Putin đã phản đối quan điểm của phương Tây về Nga bằng cách dẫn ra câu ngạn ngữ Latinh "Quod licet Iovi, non licet bovi".

Tổng thống Nga Putin

"Quod licet Iovi, non licet bovi" là câu ngạn ngữ Latinh, lấy ý từ câu chuyện thần Jupiter náu mình trong hình hài của một con bò mộng màu trắng, mon men xuống bờ biển để tán tỉnh nàng Europa trong thần thoại Hy Lạp. Như vậy, có thể hiểu ý của câu trên là "Thần Jupiter thì được phép làm, còn bò thì không". Hiểu rộng ra, ngạn ngữ này ám chỉ rằng, không phải ai cũng được làm điều mà một người, hay một nhóm người nào đó được phép làm.

Theo hãng tin Nga RT, khi nhấn mạnh về sự khác nhau giữa phản ứng của quốc tế về việc Serbia tách khỏi Kosovo với cuộc trưng cầu dân ý ở Crimea, ông Putin nhấn mạnh: "Có thể bò thì không được phép, nhưng tôi phải nói rằng, gấu thì sẽ không hỏi xin phép ai hết", bởi theo ông, gấu là "chúa tể rừng taiga" và sẽ không bao giờ trao vị trí đó vào tay bất cứ ai.

Phát biểu trước các học giả về chính trị tại cuộc họp của Câu lạc bộ tranh luận quốc tế Valdai (Sochi, Nga) ngày 24/10, ông khẳng định, trong vụ Ukraine, phương Tây đã phớt lờ các lợi ích hợp pháp của Nga, song khẳng định, Moscow sẽ không để yên việc Mỹ và EU áp đặt trừng phạt lên nước này.

Tổng thống Nga một lần nữa lên tiếng bác bỏ việc Nga muốn mở rộng lãnh thổ và chia rẽ Ukraine.

Trong cuộc họp, ông Putin lần đầu thừa nhận Nga đã ra tay giúp cựu tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych chạy tới Crimea, khi vùng đất này vẫn thuộc Ukraine.

Theo Tổng thống Nga, tin tưởng vào thoả thuận nhân nhượng kí với phe đối lập, ông Yanukovych đã đi Kharkov dự hội nghị của các Đảng khu vực, và đưa tất cả lực lượng bảo vệ trật tự rời Kiev, bất chấp lời cảnh báo của Putin. Nhân cơ hội đó, phe đối lập Ukraine đã tiến hành chiếm Phủ Tổng thống và toà nhà Chính phủ. Cuối cùng, Nga đã giúp Yanukovych chạy tới Crimea và ở dó vài ngày, thoát khỏi sự truy đuổi gắt gao của phe đối lập khi đó.

Putin tiết lộ: "Tôi sẽ nói thẳng ra rằng ông ấy đã đề nghị đưa ông ấy sang Nga - đó là điều mà chúng tôi đã làm. Mọi chuyện là như thế".

Về cuộc trưng cầu dân ý, dẫn tới việc Crimea tách khỏi Ukraine, Tổng thống Putin khẳng định: "Chúng tôi đã sử dụng lực lượng vũ trang của mình để phong tỏa các đơn vị quân đội Ukraine đóng quân ở Crimea, nhưng không ép buộc bất kỳ ai đi bầu cử".

Cũng trong cuộc họp này, Tổng thống Nga đã lên tiếng cáo buộc Mỹ "tham vọng bá chủ" và cố gắng "dẫn dắt thế giới hoàn toàn đi theo mong muốn của họ". Tổng thống Nga tuyên bố, những hành động này của Mỹ sẽ chỉ khiến "hy vọng về sự phát triển hoà bình và ổn định là ảo vọng" và khiến trật tự thế giới sụp đổ.

My Lan
Số 9 Hành Xanh, Quận Đống Đa, Hà Nội
Điện thoại: 04-3736-6491. Fax:04-3736-6490
Email: info@tinphim.net - website : www.tinphim.net
© Copyright tinphim.net, All rights reserved
® NEWS giữ bản quyền nội dung trên website này