Putin ký học thuyết coi NATO là mối đe dọa chính

Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa ký một học thuyết quân sự mới, trong đó coi NATO và Mỹ là những mối đe doạ chính từ bên ngoài. 
putin-qs-6161-1419605500.jpg

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: RT

Theo RIA Novosti, học thuyết quân sự mới được Tổng thống Putin ký coi những mối đe doạ chính từ bên ngoài đối với Nga là sự mở rộng quân sự của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và hành vi làm bất ổn tại một số khu vực.

RT cho hay ngoài hoạt động quân sự của NATO, Chương trình Tấn công Chớp nhoáng Toàn cầu của Mỹ cũng bị Moscow coi là mối đe doạ chính. 

Một điểm mới trong học thuyết là việc bảo vệ lợi ích quốc gia ở vùng Bắc Cực trở thành một trong những mục tiêu của quân đội Nga. 

Học thuyết cũng cho hay mối đe doạ trong nội bộ nước Nga là các hoạt động làm bất ổn tình hình trong nước và hoạt động khủng bố. 

Nhìn chung, nội dung cốt lõi của học thuyết lần này chủ yếu không thay đổi so với bản trước đó. Quân đội Nga vẫn là công cụ phòng vệ mà nước này cam kết chỉ sử dụng khi không còn lựa chọn nào khác. 

Reuters cho biết trong học thuyết quân sự trước đó, được Putin ký năm 2010, Nga cũng coi sự mở rộng của NATO là mối đe dọa hàng đầu. Tuy nhiên nguy cơ đe dọa này được đánh giá trong học thuyết mới là tăng mạnh trong một năm qua. 

Nga trong tuần này cáo buộc NATO đang biến Ukraine thành "chiến tuyến đối đầu" và dọa sẽ cắt đứt những mối quan hệ còn sót lại với tổ chức này nếu mong muốn gia nhập NATO của Ukraine được hiện thực hóa.

Trọng Giáp

Số 9 Hành Xanh, Quận Đống Đa, Hà Nội
Điện thoại: 04-3736-6491. Fax:04-3736-6490
Email: info@tinphim.net - website : www.tinphim.net
© Copyright tinphim.net, All rights reserved
® NEWS giữ bản quyền nội dung trên website này