Xương người nhẹ hơn theo thời gian

Tình trạng thiếu xương xốp khiến xương người trở nên nhẹ hơn, làm tăng nguy cơ gãy xương và loãng xương. 
Anh-Bo-xuong-nguoi-tro-nen-nhe-6927-7154

Sự thay đổi xương xốp trên xương tay của tinh tinh, vượn người nguyên thủy Australopithecus africanus, người Neanderthal, người hiện đại (theo thứ tự từ trái sáng phải). Ảnh: AMNH/J. Steffey and Brian Richmond 

Science Mag cho hay, xương tinh tinh có mật độ dày đặc một cấu trúc nhỏ gọi là xương xốp (spongy bone). Nhờ công nghệ quét CT, các nhà nghiên cứu phát hiện xương của tinh tinh hiện đại, vượn người nguyên thủy Australopithecus africanus, người Neanderthal, người Homo sapien, có mật độ xương xốp cao hơn nhiều so với con người hiện đại ngày nay.

Nhân tố thúc đẩy sự thay đổi có thể là lối sống ít vận động của con người.

Khi so sánh mật độ xương xốp trong khớp xương hông giữa động vật linh trưởng; người săn bắt hái lượm cổ đại và người nông dân cổ đại, các chuyên gia nhận thấy khớp hông của người săn bắt hái lượm gần như khỏe ngang với khỉ. Trong khi đó, khớp hông người nông dân cổ đại thiếu xương xốp đáng kể.

Các nhà khoa học kết luận, bộ xương của con người hiện đại ngày càng yếu đi do thiếu luyện tập thường xuyên và nghiêm ngặt, không phải do áp lực tiến hóa.

Lê Hùng

Số 9 Hành Xanh, Quận Đống Đa, Hà Nội
Điện thoại: 04-3736-6491. Fax:04-3736-6490
Email: info@tinphim.net - website : www.tinphim.net
© Copyright tinphim.net, All rights reserved
® NEWS giữ bản quyền nội dung trên website này